THƯƠNG HIỆU SẢN XUẤT ĐÀN PIANO LỚN NHẤT THẾ GIỚI

STEINWAY & SONS: THƯƠNG HIỆU SẢN XUẤT ĐÀN PIANO LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Hơn 97% các nghệ sĩ Piano trên thế giới đều chọn Steinway là nhà sản xuất đàn Piano mà họ luôn lựa chọn khi biểu diễn. Cũng Sunny Days nhìn lại quá trình hình thành phát triển của thương hiệu Piano lâu đời và lớn nhất thế giới này có gì mà được các nghệ sĩ  và công chúng yêu thích đến vậy?

Lịch sử thương hiệu sản xuất đàn Piano Steinway & Sons 

Đối với những ai thích đàn Piano hay bước vào con đường học đàn Piano, không thể nào biết đến Steinway – đế chế sản xuất đàn Piano hùng mạnh và có tuổi đời lâu năm. Đàn Piano từ thương hiệu Steinway & Sons trước giờ nổi danh với vẻ sang trọng, hùng vĩ và âm thanh vượt trội. 

Người lập ra đế chế hùng mạnh này là Heinrich Engelhard Steinweg, lịch sử thương hiệu sản xuất Piano lớn nhất này bắt đầu khi Steinweg tham gia quân đội và ông được đào tạo về cách đóng tủ và chế biến gỗ.

Người sáng lập thương hiệu đàn Piano Steinway
Heinrich Engelhard Steinweg – nhà sáng lập thương hiệu đàn Piano Steinway

Vào thời gian 1825 một nhạc cụ âm nhạc hình chữ nhật có nguồn gốc từ Anh là fortepiano thu hút ông tìm hiểu và sau đó đã chế tạo ra chiếc fortepiano đầu tiên của mình để tặng cho vợ vào kỷ niệm ngày cưới của hai người, cây đàn Piano hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. 

Sau đó ông tiếp tục nâng cấp thiết kế của mình phát triển cây đàn piano lớn vào năm 1836. Đồng hành với ông là những người con trai, họ sản xuất những chiếc đàn Piano và bán chúng cho những gia đình khá giả và cá nhân nổi tiếng.

Cây đàn Piano Steinway sản xuất đầu tiên
Cây đàn Piano đầu tiên Henry Engelhard Steinway sản xuất

Năm 1853, Henry Engelhard Steinway thành lập chính thức Steinway & Sons, nhờ vào sự đổi mới luôn cập nhật công nghệ, sự tỉ mỉ và mối quan hệ gia đình bền chặt đã giúp công ty phát triển mạnh mẽ đến nay. Sự kiểm soát chặt chẽ các khâu, cẩn thận trong từng bước, khoảng thời gian cuối thế kỷ 19 đầu thế chiến thứ 2, Steinway trải qua thời kỳ vàng trong kỷ nguyên của họ tại Hoa Kỳ. Chất lượng tăng lên và sự đổi mới ngự trị tối cao. Năm 1875, Steinway mở Steinway Hall ở London để tiếp tục vươn ra toàn thế giới.

Mỗi cây đàn Piano Steinway đều sở hữu vật liệu tốt nhất và nghệ nhân có tay nghề tốt nhất, danh tiếng về âm thanh và chất lượng vượt trội đã dựng danh tiếng lịch sử huy hoàng của nhà sản xuất đàn Piano hàng đầu thế giới. 

Tại sao đàn Piano của Steinway lại đắt đến vậy?

Những cây đàn Piano của Steinway được xem là những cây đàn cao cấp nhất thế giới dù đã có lịch sử lâu đời trăm năm. Vậy lý do từ đâu?

Tại sao đàn Piano của Steinway lại mắc ?
Tạo sao những cây đàn Piano của Steinway lại mắc như vậy?

Nguyên liệu cao cấp

Loại gỗ đặc biệt thương hiệu này mua cho thành phần thùng đàn đã có giá rất cao, đó là sự kết hợp của gỗ vân sam Sitka và gỗ Hard Rock để vừa tạo độ dẻo dai, bền vừa đảm bảo cho âm thanh phát ra tốt nhất.

Quy trình tuyển chọn nguyên liệu cũng rất nghiêm ngặt, chỉ sử dụng những loại gỗ tốt nhất, chất lượng nhất. 

Tay nghề từ những người thợ thủ công và thời gian sản xuất

Mỗi quy trình, lắp ráp đều làm thủ công qua những tay của những người thợ lành nghề nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ tập trung và am hiểu sâu sắc về cấu trúc, nguyên liệu quá trình sản xuất. Steinway đã khôn ngoan khi ở lại New York, nơi tập trung nhiều thợ tay nghề cao, đảm bảo lực lượng lao động ổn định và không xảy ra biến cố. Steinway chỉ sản xuất 1.250 cây đàn piano hàng năm tại cơ sở ở New York của họ, với 200 đội ngũ tham gia hoàn thiện mỗi cây đại dương cầm.

Kích thước càng lớn thì chắc chắn giá thành cũng sẽ đội lên 

Steinway từ khi bước chân vào lĩnh vực sản xuất đàn Piano mang lại cho giới đam mê Piano những cây đàn Grand hùng vĩ, xa hoa. Mô hình đàn Piano càng lớn đòi hỏi nhiều vật liệu gỗ và bộ phận hành động hơn, cùng với lao động bổ sung và sự khéo léo cần thiết để chế tạo một cây đàn Piano lớn hơn.

Sự nổi tiếng và lịch sử lâu đời 

Steinway & Sons là một thương hiệu Piano có lịch sử lâu đời, xây dựng và phát triển dựa trên uy tín về chất lượng và âm thanh tuyệt vời qua nhiều thập kỷ. Đàn Piano Steinway đã được công nhận và ưa chuộng bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và đã được sử dụng trong các buổi biểu diễn âm nhạc quan trọng trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng và lịch sử này làm tăng giá trị của các cây đàn Piano Steinway.

Giá trị tái bản 

Qua thời gian những cây đàn của Steinway những giữ giá trị về âm nhạc, nghệ thuật, chất lượng màu sắc đều duy trì theo thời gian.

Phổ biến nhất với các nghệ sĩ Piano, Steinway vẫn là sự lựa chọn của hơn 97% nghệ sĩ khi biểu diễn Piano, họ tin rằng những cây đàn của thương hiệu này sẽ giúp họ phát huy hết tài năng và màu sắc âm nhạc của mình. 

Các dòng đàn Piano của Steinway & Sons

Thương hiệu sản xuất đàn Piano này từ khi sinh khai đến nay có thể chia thành 6 loại Piano khác nhau. 

Steinway Model D 

Được sản xuất đầu tiên năm 1884, Steinway sản xuất đàn Piano Model D dành cho những nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp, sở hữu âm trầm mạnh mẽ đi kèm với giai điệu rộng và âm sắc tuyệt vời mà bất khi nghe tại bất kỳ buổi hòa nhạc nào bạn sẽ cũng sởn gai óc.

Cây đàn Piano Steinway dành cho buổi hào nhạc
Steinway Model D – đàn Piano dành riêng cho những buổi hòa nhạc

Steinway Model B 

Đây là dòng Piano bán chạy nhất của hãng, nổi tiếng với âm thanh có thể tinh chỉnh liên tục, độ nhạy cảm ứng, dải động rộng hơn, phù hợp với các phòng hòa nhạc nhỏ, các nghệ sĩ nghiệp dư hoặc biểu diễn trong các phòng trà nhỏ.

Cây đàn Piano bán chạy nhất của Steinway
Steinway Model D – cây đàn Piano bán chạy nhất của Steinway

Steinway Model A

Đây chính là định nghĩa của cây đàn Piano hoàn hảo, có tên gọi khác “Parlor Grand”, cây Piano này sẽ là sự lựa chọn phù hợp với các hộ gia đình, tuy nhiên với những cá nhân cần một cây đàn âm thanh đủ chất lượng và kích thước cũng không quá lớn.

Cây đàn Piano Steinway thanh âm hoàn hảo
Steinway Model A – cây đàn Piano với thanh âm hoàn hảo

Steinway Model O

Với chiều dài gần 6 feet, Steinway Model O được gọi là “Living Room Grand,” là cây lớn nhất trong số những cây đại dương cầm nhỏ. Loại đàn Piano có âm thanh trầm, được sử dụng trong gia đình và giảng dạy. 

Steinway model O
Steinway Model O – đàn Piano phù hợp không gian gia đình và giảng dạy

Steinway Model M

Được giới thiệu vào năm 1911, Steinway Model M chiếm một vị trí đáng trân trọng đối với nhiều người ngoài những dòng đàn Piano lớn nổi tiếng của Steinway. Model O còn gọi là “Studio Grand”, mặc dù nhỏ hơn so với các kiểu máy khác như O và A, nhưng Model M vẫn giữ được âm thanh lan tỏa trong không gian trong nhà hoặc địa điểm nhỏ.

Steinway model M
Steinway Model S – Cây đàn Piano phù hợp với cá nhân

Steinway Model S

Model S là chiếc đàn nhỏ nhất trong số các đàn Grand của Steinway. Những cái đầu tiên được làm bằng gỗ gụ để cạnh tranh với những cây đàn Piano nhỏ hơn và rẻ hơn do đối thủ cạnh tranh của Steinway chế tạo, cây đàn S đã được giới thiệu vào năm 1936 để đáp ứng nhu cầu của thị trường vì đây là cây đàn Piano có kích thước nhỏ nhất của Steinway.

Steiway model S
Steinway Model S – cây đàn Piano có kích thước nhỏ nhất của Steinway

Một số cây đàn Piano Steinway & Sons kinh điển

Trong quá trình sản xuất đàn Piano cho đến nay, Steinway cho ra đời nhiều chiếc đàn độc đáo, khác biệt để lại những dấu ấn trong lòng những người yêu thích âm nhạc nói chung và Piano nói riêng.

The White House, 1938

Cây đàn thứ 300 của Steinway, trở lại năm 1938, Steinway đã tặng cây đàn Piano thứ 300.000 được chế tạo cho bên Nhà Trắng. 

đàn Piano steinway the white house
The White House – cây đàn Piano thứ 300 dành cho Nhà Trắng

Cây Piano này có vẻ ngoài tinh xảo với lớp trang trí bằng lá vàng đại diện cho năm hình thức âm nhạc bản địa của Châu Mỹ; ba chân gỗ gụ mạ vàng chạm khắc đại bàng châu Mỹ. 

Chihuly Olympia – 2002

Cây đàn Piano đặc biệt bắt mắt này được nhà điêu khắc thủy tinh làm nổi bật với ngoại thất màu xanh lá cây chanh, các phím màu vàng neon và màu cam, Model D ban đầu được ra mắt tại Thế vận hội mùa đông Thành phố Salt Lake năm 2002. 

đan Piano steinway chihuly olympia
Chihuly Olympia – cây đàn piano ra mắt tại Thế vận hội mùa đông

Nắp đàn có các hình ảnh mùa đông với nhiều sắc thái tượng trưng cho tinh thần thể thao.

Sound of Harmony – 2008

Cây đàn Piano Hòa âm được trưng bày tại Hội chợ Thế giới Thượng Hải năm 2010 và thuộc sở hữu của một nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân, Sound of Harmony là một ví dụ tuyệt đẹp về một cây đại dương cầm Art Case: được trang trí bằng khảm của 40 loại gỗ khác nhau bao gồm gỗ mun, gỗ tần bì và gỗ hồng sắc, nắp mô phỏng tác phẩm nghệ thuật của Họa sĩ Trung Quốc Shi Qi.

đàn piano steinway sound of harmony
Sound of Harmon – cây đàn Piano mô phỏng tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân Trung Quốc

Pictures at an Exhibition – 2012

Cây đàn lấy cảm hứng từ một bản nhạc, các hình ảnh trên đàn được vẽ tay bởi nghệ sĩ nổi tiếng Paul Wyse, những ảnh ảnh bất hủ từ âm nhạc và lịch sử văn hóa dân gian Nga. Điểm độc đáo của Pictures at an Exhibition là dưới chân bàn gắn với những ngôi nhà hình túp lều. Những điểm nhấn bằng vàng lá 24 cara được gia công một cách chuyên nghiệp thành những bức tranh có chi tiết phức tạp, bàn nhạc và khung bàn đạp mạ vàng làm khung các phím đàn bằng gỗ hồng nguyên bản.

đàn piano steinway picture ay an exhibition
Pictures at an Exhibition – cây đàn Piano mang âm hưởng của văn hóa Nga

The Fibonacci – 2015

Vào năm 2015, Steinway đánh dấu cột mốc quan trọng khác với sự ra đời của cây đàn Piano thứ 600.000: The Fibonacci.

Sự ra đời của cây đàn này cam kết cho chất lượng sẽ không bao giờ thay đổi của thương hiệu từ xưa đến nay và cả sau này. Đàn Piano có hình xoắn ốc đặc biệt làm bằng gỗ Macassar Ebony riêng lẻ, các đường xoắn ốc trên đỉnh nắp đàn Piano được chiếu xuống phần đế công độc đáo của nó.

đàn piano steinway the fibonacci
The Fibonacci – đánh dấu sự ra đời của cây đàn thứ 600.000 Steinway

Một số sự thật thú vị đằng sau sự thành công của thương hiệu đàn Piano Steinway 

Những cây đàn của Steinway được xem là tiêu chuẩn vàng của ngành công nghiệp sản xuất đàn Piano. Kể từ bằng sáng chế đầu tiên của Steinway vào năm 1857, đã có thêm 135 bằng sáng chế được cấp cho thương hiệu này. 

đằng sau sự thành công của thương hiệu sản xuất đàn Piano Steinway
Đằng sau sự thành của thương hiệu Piano Steinway

Trong những khu sản xuất của Steinway, hơn 500 công nhân đã làm việc cật lực, trong số đó có rất nhiều người đã làm việc trong nhiều thập kỷ. Tất cả cây đàn đều được sản xuất thủ công, phải mất cả năm mới tạo ra một chiếc đàn Steinway. 

Mỗi năm ở xưởng New York chỉ có 600 cây đàn xuất xưởng, nhìn về Yamaha số lượng họ sản xuất đàn Piano là khoảng 100.000 cây đàn  mỗi năm và Kawai là 60.000 đến 70.000. Số lượng sản xuất ít ỏi đã dẫn đến sự kham hiếm của đàn Steinway, nhưng không vì thế mà họ bị quên lãng. Những nghệ sĩ tài năng đều lựa chọn Steinway khi thể hiện tác phẩm của mình. 

“Nhiều chức năng của những cây đàn Piano vẫn được giữ nguyên như khi công ty được thành lập. “Nhưng để phù hợp với truyền thống và triết lý của người sáng lập công ty là chế tạo cây đàn piano tốt nhất có thể, chúng tôi không đứng yên. Chính sự đổi mới của công ty, sự chú ý đến từng chi tiết và các vật liệu chất lượng cao đã tạo nên một cây đàn piano Steinway tốt nhất thế giới.” theo  Zimmermann

Và bạn sẽ ngạc nhiên Steinway có thể tạo ra bất cứ cây đàn nào theo yêu cầu của người dùng, nhưng phải đi theo 1 kích thước chuẩn. Bên cạnh đó việc liên kết hợp với những nghệ sĩ tầm cỡ, làm việc chung với họ để cho ra đời các phiên bản đàn Piano độc đáo mang sắc thái cá nhân đã giúp họ mở rộng danh tiếng của mình. 

Ví dụ:

Tháng 6 năm 2022, Kravitz Grand Limited Edition gồm 10 cây đàn Piano model B đã được ra mắt sau sự hợp tác với nhạc sĩ nhạc rock Lenny Kravitz. Ông đã mổ xẻ mọi khía cạnh cấu tạo của Steinway, kể cả những chiếc đinh vít, để tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới.

Tài trợ cho chuyến lưu diễn duy nhất của nghệ sĩ Piano kiêm nhà soạn nhạc người Nga Anton Rubinstein tại Hoa Kỳ và đưa nghệ sĩ Piano người Ba Lan Ignace Paderewski đến biểu diễn tại Hoa Kỳ. Hay Nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff xuất hiện trong các quảng cáo cho công ty vào những năm 1920.

Trải qua hàng trăm năm với bao sóng gió, cạnh tranh khốc liệt trong ngành sản xuất đàn Piano, đế chế nhà Steinway vẫn là cánh chim đầu đàn chưa hề gục ngã, luôn đổi mới, phát triển song hành cùng công nghệ và lấy chất lượng làm kim chỉ nam để phát triển không ngừng. 

Với mỗi cây đàn được tạo ra, Steinway không chỉ mang đến âm nhạc tuyệt vời mà còn tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đích thực, kết hợp giữa sự tinh tế của nghệ thuật và kỹ thuật hàng đầu trong ngành sản xuất đàn Piano cho đến hiện nay khó có thể đánh bại.

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

hoc lop class Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1


Lộ trình cá nhân hoá

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

goi dich vu 1 1 Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1

Lộ trình cá nhân hoá

HỌC THỬ 07 NGÀY
- HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *