Khóa học Piano đệm hát

Bắt đầu khóa học Piano đệm hát như thế nào?

Ngày nay, xã hội càng tiến bộ thì có càng nhiều những dịch vụ dạy và học Piano phát triển, với vô số sự lựa chọn cũng như chuyên môn để người có nhu cầu tự do quyết định. Tuy nhiên, mặt trái của việc này là có quá nhiều phương án, quá nhiều thông tin làm cho người học thấy bối rối, khó đưa ra lựa chọn chính xác. 

Đặc biệt, hiện nay, các khóa học Piano đệm hát đang ngày càng được mở rộng với vô vàn thông tin. Chính vì vậy, bài viết này được sinh ra để đưa đến những điều bạn cần biết trước khi tìm cho mình một khóa học đệm hát phù hợp?

Khóa học Piano đệm hát

Vài nét về Piano đệm hát 

Piano đệm hát là đệm piano làm nền cho người hát hay cho nhạc cụ khác. Đúng với nghĩa, Piano đệm làm nền cho giai điệu chính nên khi chơi riêng lẻ, nó không thể hiện được giai điệu của bài hát. Đặc biệt, piano đệm hát không cần phải đọc nốt nhạc như piano solo và nó phù hợp với người có khiếu ca hát hoặc muốn đệm đàn cho người khác hát.

Đệm hát cũng chia ra nhiều dòng nhạc và tương ứng với các dòng nhạc người hát thể hiện sẽ có những kiểu đệm hát khác nhau (trữ tình, nhạc nhẹ, nhạc Cách mạng,…). Thông thường Piano đệm hát là do người chơi đàn Solo tự cảm nhận và tìm hiểu về hòa âm để chơi, chứ không có một quy luật nhất định. Tiếng đàn làm nền cho người hát hoặc cho một nhạc cụ khác nên khi chơi riêng lẻ không phát ra giai điệu bài hát mà nó là nền nhạc được tạo bằng các hợp âm, vòng hòa âm.

Tại sao khóa học piano đệm hát được nhiều người ưa chuộng?

Khóa học Piano đệm hát là một khóa học Piano được thiết kế dành riêng cho người yêu thích âm nhạc, mong muốn được tự đệm hát Piano và đệm đàn cho người khác hát.  

Bởi vì tính vận dụng cao vào thực tế của mình nên đệm hát đang ngày càng trở nên phổ biến. Từ đó, mô hình khóa học Piano đệm hát ngày càng mở rộng nhằm đáp ứng mong muốn tìm hiểu chuyên sâu về Piano đệm hát của mọi người.

Để có phần đệm hát tốt, người đệm đàn cần:

Một khóa học đệm hát hiệu quả là sau khóa học, người học đệm đàn tốt bất cứ bài hát nào được giao. Vậy trước nên người học phải nắm được một phần đệm hát tốt cần những gì.

Cần gì để học đệm hát tốt?
Cần gì để học đệm hát tốt?

Đúng và Trúng

Đó là hai yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để tạo nên một phần đệm hát tốt. Người đệm Piano cần biết chơi đúng giọng, đúng hợp âm và nhịp điệu của bài. Khi đó, tốc độ chơi là dựa theo ca sĩ, hai bên phải kết hợp ăn ý với nhau. Muốn đệm một bản nhạc hoàn chỉnh,  trùng khớp với giọng ca là một điều không hề dễ dàng, đòi hỏi người đàn phải có kỹ năng thực sự tốt. 

Hỗ trợ xuyên suốt, ứng biến kịp thời

Nhạc công đệm Piano phải luôn đồng hành cùng ca sĩ trong suốt bài hát, phải biết xử lý các tình huống xảy ra trong bài nhạc kịp thời. Điều này, cần người chơi đàn nắm vững kỹ năng, khéo léo và có tính linh hoạt trong ứng biến.

Người đệm Piano phải đàn làm sao để người hát nghe rõ hợp âm nền, các phách mạnh đầu nhịp, để vào hát đúng cũng như để xử lý những đoạn khó trong bài. Thêm nữa, bài đệm cũng nên có những điểm nhấn, chỗ cách điệu để tránh tình trạng một màu và nhàm chán cho phần trình diễn. Tuy chỉ là làm nền, nhưng tiếng Piano vẫn có thể tạo ra những điểm nổi bật, những nốt thăng hoa cho riêng mình, chỉ cần không đệm lệch tone và mất chất bài hát, vừa đặc sắc vừa nâng cao cảm xúc cho người nghe.

Trong lúc trình diễn, việc xảy ra sự cố là không thể tránh khỏi. Đôi khi ca sĩ sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ làm cho lời hát bị ngắt quãng, người đệm Piano phải khéo léo “kéo dài” thời gian, xử lý tinh tế để phần trình bày không bị gián đoạn và khán giả khó phát hiện sự cố nhất có thể.

Những yêu cầu khi học Piano đệm hát

Điều đầu tiên nhất là bạn phải có đam mê với bộ môn Piano này, đây là hành trình lâu dài, cần đầu tư nhiều thời gian, công sức nên nếu như bạn không đủ yêu nó thì rất có thể sẽ bỏ dở nửa chừng.

Học piano đệm hát bắt đầu ra sao?
Học piano đệm hát bắt đầu ra sao?

Ngoài việc có đủ đam mê, học Piano đệm hát còn đòi hỏi bạn phải có khả năng về cảm âm,  khả năng kiểm soát nhịp điệu, sáng tạo trong những giai điệu ngẫu hứng. Đặc biệt, ở các khóa học Piano đệm hát đều bắt buộc bạn phải thuộc các hợp âm, để linh hoạt xử lý những bài hát có nhiều phong cách và tone giọng khác nhau.

Trình tự học thường gặp trong các khóa học Piano đệm hát

Tại các khóa học đệm hát, dù học online hay offline, thì thông thường bạn sẽ bắt gặp những trình tự khách quan này.

Đầu tiên là bạn sẽ được học một số lý thuyết cơ bản về âm nhạc.

Ban đầu, giáo viên sẽ tiến hành kiểm tra trình độ của bạn để xếp lớp cũng như biết được bạn nên học giáo trình nào là phù hợp, nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa biết nhiều về Piano thì có thể bỏ qua bước này. Với những người học Piano từ điểm xuất phát, bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản về nhạc lý trước tiên, như là: các nốt nhạc, vị trí nốt nhạc, trường độ, cao độ các nốt, … cùng với đó, bạn sẽ được làm quen và luyện tập những bài luyện ngón trên phím đàn.

Thứ hai, các bài về hợp âm chính là nội dung tiếp theo trong quá trình học của bạn

Khóa học sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về hợp âm. Muốn đệm hát hoặc chơi solo một ca khúc ta cần phải thuộc các hợp âm (gồm hợp âm trưởng và thứ) và nắm vững kiến thức hòa âm. Chính vì vậy đây là bước cực kỳ quan trọng. Sau khi đã nắm vững kiến thức, bạn sẽ tiến hành luyện bấm hợp âm, bắt đầu luyện bấm tay phải sau đó sang tay trái và cả hai tay. Việc bấm và chuyển hợp âm thuần thục là điều bắt buộc trong đệm hát nói riêng và chơi Piano nói chung.

Tiếp theo là học về các bài tập âm hình đệm 

Bạn sẽ được học về các tiết điệu, kiểu đệm các điệu cơ bản như Ballad, Slow Rock, Boston, Rumba, Bossanova,… Luyện các kiểu đệm theo từng dòng nhạc là không hề đơn giản, vì vậy, đây cũng là phần học cần nhiều sự tập trung của bạn. Ngoài ra, bạn còn học cả cách đặt hợp âm, câu mở đầu, câu nối, câu kết. Đây là “lớp nền” cho việc sau này bạn có thể thoải mái sáng tạo những cách đệm cho list nhạc yêu thích của mình. Bạn cần chăm chỉ tập luyện trên những bài hát cụ thể để quen với các kiểu đệm và nhuần nhuyễn chúng.

Cuối cùng, các khóa học Piano đệm hát sẽ dành các bài tập thực hành đệm hát làm phần cuối trong quá trình học của bạn.

Sau khi đã nắm vững về hợp âm, cách rải âm, nhịp điệu, kiểu đệm, thì bạn cần tập luyện kết hợp các yếu tố trên thật mượt trên những bài hát ở đa dạng thể loại, hoặc thử đệm bài hát theo một thể loại khác hẳn với thể loại vốn có của nó. Ngoài ra, tại giai đoạn này, bạn đã có thể tự mình sáng tác những giai điệu đệm hát theo ý thích ở nhiều phong cách khác nhau rồi đấy!

Học Piano đệm hát bao gồm những gì?
Học Piano đệm hát bao gồm những gì?

Học Piano đệm hát khá phức tạp và cần nhiều kĩ năng khác nhau nên bộ môn này sẽ lấy đi của bạn không ít thời gian và công sức. Tuy vậy, khi bạn đã làm chủ được nó, thì thành quả mang lại sẽ khiến bạn phải kinh ngạc và cảm thấy tự hào về nỗ lực của bản thân.  

Vài lời khuyên cho người học đệm hát Piano

  • Trước khi bạn chơi trọn một bài thì bạn nên tập chơi đúng hợp âm, chắc nhịp trước nhé.
  • Nắm vững các hợp âm chuẩn và các hợp âm biến thể để vận dụng linh hoạt
  • Nên bắt đầu từ những bài hát có giai điệu đơn giản, sau đó nâng cao dần với những bài bạn thích, tuy nhiên bạn cũng nên tự lượng sức ở những đoạn nhạc khó.
  • Không đệm nhạc trùng giai điệu với lời – nguyên tắc quan trọng khi đàn đệm hát
  • Nghe nhiều lần và nghiên cứu kỹ bài hát, chuẩn bị bản hòa thanh chuẩn để làm tài liệu tập luyện.
  • Sử dụng kết hợp nhiều kiểu đệm (dập, rải hợp âm…) làm đa dạng tiết tấu cho bài hát
  • Lưu ý không đệm dày trong phần lời hát và chơi những câu solo đơn giản để làm đầy các chỗ trống giữa các câu và đoạn hát 
  • Làm mới bản đệm bằng các cách chơi khác nhau hoặc sử dụng những hợp âm khác,… Tư duy cách điệu, phá cách bản nhạc là cho phần trình bày tỏa sáng hơn. 
  • Tại các đoạn điểm nhấn (điệp khúc, bridge,…), bạn nên tăng lực nhấn các đầu ngón tay, bass quãng thấp và chơi tiết tấu dày hơn để làm nổi bật các đoạn này.

Trên đây, bài viết chia sẻ những thông tin liên quan đến khóa học Piano đệm hát. Hy vọng bài viết đã tăng thêm cho bạn những hiểu biết và giúp ích cho bạn trên con đường làm chủ Piano, đặc biệt là phần đệm hát.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học Piano đệm hát trên thị trường, đa dạng cả về hình thức (online hoặc trực tiếp), về giá cả, chất lượng cũng như thời gian học. Tuy nhiên để tìm được nơi học đàn Piano đệm hát phù hợp, vừa túi tiền và chất lượng là việc không dễ dàng.

Trong số các lựa chọn, Sunny Days chính là điểm đến hoàn hảo và tối ưu nhất cho bạn, với giá cả phải chăng, đội ngũ Huấn luyện viên chất lượng cao, lại linh hoạt thời gian. Những thắc mắc, hỗ trợ tư vấn, vui lòng để lại thông tin trên Form đăng ký hoặc Hotline: 028 8889 0002 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *