cong nghe am thanh Sunny Days

Khám phá công nghệ âm thanh đàn Piano của các thương hiệu

Những cây đàn Piano điện phải cần đến một công cụ kỹ thuật số gọi là động cơ âm thanh để tạo ra những giai điệu khi người chơi bấm phím. Làm cách nào âm thanh có thể lấy được từ những cây đàn Piano cơ mà không cần dùng đến dây đàn bên trong. Những công nghệ âm thanh kết nối trong những cây Piano điện của từng thương hiệu không hề giống nhau. Cùng tìm hiểu các thường hiệu sản xuất piano đã phát minh những công nghệ nào cho riêng mình để thu hút người dùng học đàn Piano lựa chọn sản phẩm của mình nhé!

Công nghệ âm thanh đàn Piano
Công nghệ âm thanh đàn Piano

Âm thanh của đàn Piano điện được tạo ra như thế nào?

Cách thức để cây đàn Piano điện phát ra âm thanh sẽ khác so với những cây đàn cơ hay đại dương cầm. Khi bạn nhấn vào một phím của cây đàn cơ, một chiếc búa nhỏ sẽ đập vào dây tương ứng với phím đó ở bên trong cây đàn. Hoàn toàn không có một công nghệ hay yếu tố kỹ thuật số được thêm vào. 

Cách tạo ra âm thanh đàn Piano cơ
Cách tạo ra âm thanh đàn Piano cơ

Về đàn Piano điện, thay vì yếu tố chính cần có là dây đàn, trong bộ máy sẽ chứa động cơ âm thanh, tạo ra âm thanh và phát chúng qua loa. Khi người chơi đàn bấm một phím, nó sẽ được phát hiện bởi các cảm biến nhỏ, sau đó truyền tính hiệu đến động cơ âm thanh để phát ra âm thanh tương ứng.  

Lấy mẫu – phương pháp giúp đàn piano điện sở hữu âm thanh chân thật

Lấy mẫu đàn Piano điện
Lấy mẫu đàn Piano điện

Các mẫu về cơ bản là những bản ghi âm của loại nhạc cụ nào đó. Tính độc đáo và chân thực của âm thanh thương hiệu phụ thuộc vào các yếu tố:

– Loại đàn cơ dùng để ghi âm

– Thiết bị dùng để thu âm thanh

– Môi trường âm thanh nơi diễn ra lấy mẫu

– Quá trình xử lý hậu kỳ và các thuật toán để mô hình hóa các tương tác âm sắc 

– Độ dài của mẫu và dung lượng bộ nhớ kỹ thuật số trên đàn Piano điện

– Số lớp vận tốc trên mỗi nốt nhạc, vận tốc càng lớn bạn càng có được biểu cảm tốt hơn

So sánh công nghệ âm thanh đàn Piano của các thương hiệu 

Công nghệ âm thanh đàn Piano Kawai

Thương hiệu đàn Kawai sản xuất đàn cơ trong nhiều thập kỷ nên họ sử dụng những mẫu âm thanh của những cây đại dương cầm cho các piano điện của mình. Công nghệ âm thanh Harmonic Imaging để giúp bạn cảm nhận được sự phản hồi tuyệt vời khi chơi. 

Công nghệ âm thanh đàn Piano Kawai
Công nghệ âm thanh đàn Piano Kawai

Mỗi nốt trên bàn phím có thể cung cấp cho bạn đến 128 âm sắc khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhấn phím đàn của bạn. Giai điệu tuyệt vời của cây đại dương cầm đẳng cấp nhất thế giới Shigeru Kawai SK-EX là trọng tâm lấy của những cây Piano điện của Kawai. 

Để tái tạo trung thực âm thanh của Shigeru bằng kỹ thuật số, Kawai đã phát triển SK-EX Rendering – công cụ âm thanh Piano kết hợp với 88 phím đa kênh với công nghệ cộng hưởng lớn nhất. Cho phép tái tạo âm thanh ở phạm vi rộng hơn và sự phản hồi âm thanh cũng sống động hơn.  

Người chơi thật sự như đang thưởng thức trên chính các cây Piano đại dương cầm với những âm thanh sống động.

Công nghệ âm thanh đàn piano Roland

SuperNATURAL của Roland nổi bật nhờ vào sự chuyển tiếp âm thanh mượt mà không bị gián đoạn, nhờ mối quan hệ hữu cơ giữa các âm sắc khác nhau. Đây là bước đầu để Roland xây dựng công cụ âm thanh Pure Acoustic tinh vi và sắc sảo của họ nhằm tạo ra âm thanh đẹp và phong phú chỉ có trên những cây đại dương cầm. 

Nguồn âm thanh Pure Acoustic sử dụng hai chip “Mô hình hóa hành vi” mạnh mẽ để đạt được mức độ giao tiếp sâu sắc giữa đàn piano và người chơi. Đi kèm với đó là bộ âm thanh V-Piano loại bỏ những hạn chế trước đó cho phép nốt nhạc phát triển một cách tự nhiên, liền mạch và hoàn hảo. Những âm thanh cổ điển đầy mê hoặc sẽ được trong những cây đàn piano điện. 

Công nghệ kết hợp trong đàn Yamaha

Công nghệ lấy mẫu AMW

Đây là hệ thống lấy mẫu tạo ra tính chân thực của âm thanh, đầu tiên là ghi lại những âm thanh của nhạc cụ đó xong rồi sẽ lọc kỹ thuật số chất lượng cao cho các mẫu âm thanh đã ghi. Mẫu AWM được sử dụng đầu tiên vào những năm 80, sau đó được cập nhật và đổi mới hơn sau này. 

Công nghệ âm thanh đàn Piano Yamaha
Công nghệ âm thanh đàn Piano Yamaha

Pure CF Sound Engine

Đây là kết quả của nhiều năm lịch sử tìm tòi và phát triển, sự kết hợp của công nghệ và kỹ thuật lấy mẫu hiện đại của Yamaha. Công nghệ âm thanh đàn piano này có nguồn gốc âm thanh từ cây đại dương cầm CF của Yamaha, bạn sẽ dễ nhận thấy những cây piano điện hay upgrand piano của Yamaha có sở hữu công nghệ này bên trong. 

Đặc biệt, âm thanh của cây đàn hoàng gia Bösendorfer được Yamaha với âm sắc trầm bổng, độc đáo và đa dạng đã được tái tạo trong những cây đàn hàng đầu của nhà Yamaha. 

Vậy công nghệ âm thanh nào là tốt nhất?

Mỗi thương hiệu khi sáng tạo ra âm thanh kết hợp trong những cây đàn Piano sẽ luôn có mục đích riêng, hướng đến các nhu cầu khác nhau của người dùng. Nên để quyết định công nghệ âm thanh đàn Piano thương hiệu nào vượt trội hơn là điều không thể.

Nhưng để nói cụ thể lựa chọn một cây đàn Piano điện có âm thanh vượt trội thì có thể điểm mặt Roland RP-501R, bộ loa và công nghệ đi chung đã tạo thứ âm thanh cực kỳ ấm áp, mạnh mẽ mà không cần đến bộ khuếch đại. Điều này thật tuyệt vời, Điều khiến công cụ âm thanh này trở nên khác biệt so với những công cụ khác là nó là sự kết hợp giữa lấy mẫu và mô hình hóa. Các mẫu được lấy từ một cây đại dương cầm dùng trong hòa nhạc. 

Trong đàn piano điện thông thường, bốn mẫu được lấy từ mỗi nốt ở các mức tốc độ khác nhau. Điều này dẫn đến sự thay đổi đột ngột về âm sắc bất cứ khi nào bạn chuyển đổi giữa các mức động khác nhau mà bản ghi được thực hiện. 

Roland phát triển dựa trên điều này với SuperNATURAL, vì họ vẫn lấy mẫu đàn piano thật nhưng động cơ của họ có thể tái tạo liền mạch sự thay đổi âm sắc khi bạn tăng mức độ động trên đàn piano. 

Bạn cũng có được các tính năng rất quan trọng như cộng hưởng đồng cảm cũng như giảm âm thanh rất tự nhiên sau khi chơi. Một số cây đàn piano điện xuống cấp quá nhanh, nhưng chiếc đàn này có vẻ tự nhiên hơn nhiều.

Để tìm kiếm một cây đàn lý tưởng có thể xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau, nhưng công nghệ âm thanh đàn Piano vẫn là điều kiện tiên quyết để bạn ra quyết định xuống tiền và mang nó về và bắt đầu hành trình khám phá thế giới Piano của mình. 

 

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *