Học piano đệm hát có khó không?

Học Piano đệm hát có khó như mọi người tưởng?

Chinh phục Piano là một hành trình dài và cần sự kiên trì, tập luyện lâu dài. Trên hành trình đó, đích đến của mỗi người là khác nhau và phương pháp học cũng khác nhau. Có người muốn trở thành nhạc công piano chuyên nghiệp, có người chỉ muốn học cơ bản, có người lại muốn học đến mức bài nhạc nào cũng có thể đàn,… trong số đó, học piano đệm hát là đích đến thường được nhiều người hướng tới.

Vậy học đệm hát trên piano thì cần những gì, có những phương pháp học nào, … bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về học đệm hát nhé.

Học piano đệm hát có khó không?
Học piano đệm hát có khó không?

Đôi nét về đệm hát Piano

Đệm hát Piano được hiểu là chơi piano làm nhạc nền cho người hát hay cho giai điệu chính của bài hát nên yêu cầu người chơi phải thuộc hòa âm bản nhạc, linh hoạt trong kỹ thuật và ứng biến tốt. Đây là một trong những lĩnh vực khó, cần nhiều thời gian luyện tập trong hành trình chinh phục Piano. 

Độ tuổi nên học Piano đệm hát

Học Piano đệm hát cho trẻ em

Việc tiếp thu của trẻ sẽ chậm hơn với người lớn trong khoảng thời gian đầu. Các bé cần làm quen với các kiến thức và kỹ năng mới nên lúc đầu phải mất kha khá thời gian để các bé thích nghi. Tuy nhiên, sau một giai đoạn nhất định, khi đã nắm được cơ bản các kiến thức và kỹ năng, các bé sẽ học rất nhanh cùng với nhiều sự tiến bộ. Độ tuổi thích hợp nhất là khi bé từ 5 tuổi trở lên để học đệm hát.

Học Piano đệm hát cho người lớn

Đối với người lớn, việc thích nghi ban đầu sẽ nhanh hơn, cơ thể trưởng thành dễ dàng làm quen với kỹ năng và kiến thức mới nên ít gặp khó khăn khi học Piano đệm hát. Tuy nhiên, người lớn có thời gian luyện tập hạn chế hơn, cũng như sự hứng thú về Piano lại không lớn như trẻ em, nên việc kiên trì và tiến bộ sẽ gặp trở ngại. Độ tuổi nào ở người trưởng thành cũng học được đệm hát Piano, miễn là sức khỏe còn đảm bảo và tinh thần thoải mái.

Học Piano đệm hát cho người lớn
Học Piano đệm hát cho người lớn

Phương pháp học Piano đệm hát

Học Piano đệm hát chuyên nghiệp

Với phương pháp này thì bạn sẽ học tập chuyên môn theo đúng bài bản, trình tự, bắt đầu với kiến thức nhạc lý từ cơ bản đến nâng cao, thực hành luyện đàn piano kéo dài, thường sẽ mất tầm 3 tháng để nắm vững kiến thức căn bản. 

 Theo đuổi phương pháp học này, bạn cần một nơi có chuyên môn, có đội ngũ giáo viên dạy đệm hát tốt, giáo trình bài bản để có một lộ trình học thích hợp nhất. 

Học Piano đệm hát giải trí

Với phương pháp này, bạn sẽ học những điều có thể để đệm luôn vào một bài hát mà không học về nhạc lý nhiều. Bạn chỉ cần nắm rõ các thế bấm hợp âm, các nhịp điệu đệm hát cơ bản, thì trong thời gian ngắn là bạn có thể chơi được. Phương pháp này thường được các bạn có quỹ thời gian hạn hẹp hoặc kinh tế không đảm bảo lựa chọn, thay vì tham gia lớp học Piano. 

Theo đuổi phương pháp này, người học có những hạn chế về kiến thức nhạc lý, ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn cũng như khó phát triển tư duy âm nhạc

Một số kiểu đệm hát Piano cơ bản

Một số kiểu đệm hát cơ bản
Một số kiểu đệm hát cơ bản

Đệm đàn Piano hòa âm không giai điệu 

Kiểu đệm này thường dành cho người hát không chắc nhịp, là kiểu đệm piano đơn giản và thông dụng nhất. 

  • Ở kiểu này, người chơi dùng cả tay trái và tay phải để bấm hợp âm, chơi đàn như đập nhịp. 
  • Hoặc người chơi dùng tay trái chơi nhịp điệu, tay phải chơi hợp âm, rải các nốt chính của hợp âm ở những quãng rộng để âm thanh vang, dày hơn.
  • Người chơi cũng có thể rải hợp âm bằng cách chơi các nốt đuổi nhau bằng 2 tay, có thể rải nốt của hợp âm xuôi chiều hay đảo chiều.

Đệm đàn Piano cả hợp âm lẫn giai điệu

Người chơi sẽ đệm kết hợp phần giai điệu hòa vào hợp âm, kiểu này khó hơn và mất nhiều thời gian luyện tập hơn.

  • Ở kiểu này, người chơi dùng tay phải để chơi giai điệu và tay trái chơi hợp âm. Ngoài ra, tay phải còn có thể chơi kết hợp thêm hợp âm lồng vào để bài nhạc thêm thú vị

Nên học Piano đệm hát ở đâu?

Vì học Piano đệm hát là một mảng khó trong việc học đàn Piano, nên việc có được định hướng đúng đắn và hướng dẫn kỹ lưỡng là rất quan trọng nếu bạn muốn nâng cao khả năng chơi đàn của mình. Bởi thế, tìm được cho mình nơi học đàn phù hợp cũng như luyện tập ưng ý là việc rất cần thiết. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

Trung tâm có giảng viên thanh nhạc chuyên môn

Tuy là học Piano đệm hát, nhưng phần thanh nhạc cũng không nên xem nhẹ. Thanh nhạc là điểm nổi bật trong kỹ thuật đệm hát cho nên trung tâm có giảng viên thanh nhạc sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn. Các trung tâm Piano này, sẽ có đội ngũ giáo viên, giảng viên chuyên ngành âm nhạc với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, được đào tạo nghiệp vụ về sư phạm và trình độ âm nhạc.

Trung tâm dạy đàn uy tín, có lộ trình rõ ràng, hỗ trợ luyện đàn ngoài giờ

Như đã nói ở trên, người học đệm hát luôn cần nhiều thời gian để đầu tư, trau dồi, vì thế, các trung tâm dạy Piano có sẵn đàn, lộ trình học chi tiết luôn là sự lựa chọn hấp dẫn cho bạn. Ngoài việc học theo giáo trình, thì luyện đàn thêm cũng rất cần thiết cho quá trình học đệm hát của bạn. Các trung tâm này sẽ giúp cho bạn tiến bộ nhanh hơn trong quá trình học của mình.

Học đệm hát tương tác 1 kèm 1

Nếu như bạn quá bận rộn để học theo lịch của các trung tâm, gần bạn không có trung tâm Piano phù hợp, hay bạn cần học trong sự riêng tư, thì học kèm 1 – 1 chính là phương án tốt nhất dành cho bạn. Khi được chỉ dẫn sát sao như thế, bạn sẽ được chỉnh sửa lỗi tận tình, được chỉ dẫn cụ thể và được học theo đúng trình độ của mình. Điều đó, giúp bạn nhanh lên trình đệm hát cũng như có thêm nền tảng học những phần khác trong Piano.

Học Piano đệm hát 1 kèm 1
Học Piano đệm hát 1 kèm 1

Ngoài những gợi ý trên, thì Sunny Days tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong việc học Piano đệm hát. Tại Sunny Days có đầy đủ cả 3 yếu tố kể trên, từ dịch vụ học 1 kèm 1 đến việc lộ trình được thiết kế chuyên biệt, có đàn luyện tập ngoài giờ và có cả đội huấn luyện viên với chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm, hứa hẹn là nơi trải nghiệm Piano tuyệt vời dành cho người yêu Piano nói chung và người học đệm hát nói riêng.

Những thắc mắc, hỗ trợ tư vấn, vui lòng để lại thông tin trên Form đăng ký hoặc Hotline: 028 8889 0002 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

hoc lop class Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1


Lộ trình cá nhân hoá

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

goi dich vu 1 1 Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1

Lộ trình cá nhân hoá

HỌC THỬ 07 NGÀY
- HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *