Những điều cần biết khi học đàn Piano cơ bản

11 ĐIỀU “NẰM LÒNG” KHI BẮT ĐẦU HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN

Piano cũng như các môn thể thao khác, cần sự tập trung và thời gian thường xuyên dành cho chúng để đạt đến mức độ thành thạo. Nhưng trước tiên để tiến vào thế giới Piano, thì những gạch đầu dòng quan trọng để học đàn Piano cơ bản dưới đây sẽ giúp cho những người mới dễ dàng bắt đầu bước chân vào thế giới Piano thú vị và đạt mục tiêu mà mình mong muốn.

Tìm kiếm mục tiêu khi học đàn Piano cơ bản

Trước khi bắt đầu vào học những nốt nhạc đầu tiên, bạn nên lập ra những mục tiêu và mục đích cho riêng bản thân, học Piano để giải trí, để thi thố hay đơn giản chỉ là học thêm một môn nghệ thuật mới, mỗi nhu cầu lộ trình học đàn Piano cơ bản sẽ khác nhau và tâm thế mình đặt vào trong lúc học tập cũng sẽ khác nhau.

Tìm hiểu về các phím và nút trên đàn Piano

Trên bàn phím đàn Piano tiêu chuẩn sẽ thường có 88 phím, chia thành 2 loại nhóm phím đen và nhóm phím trắng. Sẽ có 52 phím trắng, 38 phím đen, các phím trắng thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa, các phím đen nằm rải rác giữa các phím trắng, có kích thước nhỏ hơn các phím trắng.

Các nút và phím trên đàn Piano
Các phím và nút trên đàn Piano

Phía dưới đàn Piano sẽ là các nút hay Pedal điều khiển, thường dùng chân để đạp hay giữ, Pedal thường có 3 cần với 3 chức năng khác nhau. Những nút này xuất hiện để thay đổi âm thanh của đàn phát ra theo mong muốn của người chơi. Pedal đàn Piano có thể tạo ra âm thanh vang hoặc hãm lại các nốt, những nốt nhạc phát ra có thêm cảm xúc và chân thật hơn thay vì chỉ đánh nốt một cách máy móc.

Học cách đọc nốt nhạc và các ký hiệu nhạc

Các phím trắng đại diện cho những nốt trưởng, các phím đen đại diện cho nốt thăng và nốt giáng trong bản nhạc. Các phím trắng được quy ước thành 7 nốt nhạc La-Si-Đô-Rê-Mi-Pha-Sol tương ứng với chữ cái A-B-C-D-E-F-G. Phím đen sắp xếp theo từng nhóm, có nhóm 2 phím và nhóm 3 phím. Phím trắng nằm giữa hai phím đen lúc nào cũng là nốt D, nốt G và A là các phím trắng ở giữa 3 phím đen.

Cách đọc nốt nhạc khi học đàn piano cơ bản
Cách đọc nốt nhạc và ký hiệu nhạc

Khác với cách đặt tên của phím trắng, phím đen ngoài ký hiệu chữ in hoa sẽ kèm theo dấu “#” ý nghĩa là phím thăng, hoặc “b”  ý nghĩa là phím giáng, phím đen bên phải nốt trắng mang ý nghĩa là thăng, phím đen bên trái nốt trắng mang ý nghĩa là giáng.

Nắm vững một số thông tin nhạc lý cơ bản về phím và nốt sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn ở các phần tiếp theo khi học đàn Piano cơ bản.

Ngồi đúng tư thế

Với những ai bắt đầu học đàn Piano cơ bản, điều này dễ bị bỏ qua, nếu bạn ngồi quá gần hoặc quá xa chiếc đàn Piano, việc chơi và luyện tập đàn sẽ không được thoải mái. Một tư thế chuẩn là khi khuỷu tay của bạn ngang bằng với bàn phím, ghế ngồi đủ xa để bạn dễ dàng đứng giữa cây đàn và ghế ngồi, thả lỏng vai và cánh tay, lưng giữ thẳng và ngồi sao cho có thể di chuyển nhẹ nhàng mọi thứ lên đầu ngón tay, đây là một lời khuyên không hề vô ích khi bạn bắt đầu học đàn Piano cơ bản.

Ngồi đúng tư thế khi tập đàn
Ngồi đúng tư thế khi ngồi vào đàn Piano

Luyện tập đôi tay

Hầu hết các giáo trình, bài giảng đều có hướng dẫn cách chơi với bàn tay của bạn làm sao cho đúng. Để luyện tập đúng, các ngón tay trên hai bàn tay được đánh số như sau

Luyện tập đôi tay
Luyện tập với đôi tay

Chơi với các ngón tay thích hợp là điều quan trọng, tập đánh một bàn tay sau đó kết hợp với bên tay còn lại, mới bắt đầu việc đánh chính xác nhuần nhuyễn hơi khó khăn, hãy bắt đầu từ những bước chậm mà chính xác, cho đôi tay quen dần với phím đàn, sau đó tăng phản xạ và tốc độ. 

Ưu tiên độ chính xác hơn tốc độ khi bắt đầu 

Nếu bạn muốn tập trung cả hai yếu tố này thì cũng không sai, nhưng với bước đầu tìm hiểu và luyện tập Piano, đánh những nốt chính xác hay một đoạn nhạc đúng giai điệu nên được ưu tiên hàng đầu. Khi bạn đã nắm giữ chính xác những nốt nhạc và điều khiển được đôi tay của mình thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vừa đánh nhanh và chính xác, đồng thời rèn luyện thêm những kỹ năng nâng cao khác.

Vì vậy hãy nên bắt đầu học đàn Piano cơ bản với các bài nhạc với nhịp độ chậm rãi, chính xác sau đó tăng tốc độ và nhanh nhạy của đôi tay.

Luyện tập thường xuyên

So với các bộ môn giải trí, thể thao khác, học Piano đòi hỏi một sự kiên trì, tập luyện thường xuyên, giống như khi bạn học một ngoại ngữ mới. Học kiến thức mới để giúp nhớ lâu hơn thì cần bỏ thời gian đủ lâu để thực hành. Nếu bạn không có khả năng mua một cây đàn Piano để rèn luyện thường xuyên thì việc lựa chọn các trung tâm có phòng tập cho học viên để dễ dàng tập đàn bất cứ khi nào và không gián đoạn việc học.

Nên có người hướng dẫn

Bất cứ công việc gì, nếu bạn có khả năng tự học thì quá tốt nhưng cũng mang đến rủi ro là hướng đi bạn chọn không chính xác, và phải mất thời gian tìm tòi lựa chọn phương pháp thích hợp cho mình. Khi mới học đàn Piano cơ bản, những điều bạn bối rối lo lắng rất nhiều, tìm cho mình một người hướng dẫn, 1 huấn luyện viên định hướng lộ trình thích hợp cho mục tiêu nhu cầu của bản thân thì con đường bạn đi sẽ dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn chọn theo hướng Piano học thuật.

Có người hướng dẫn khi luyện tập
Có người hướng dẫn khi tập luyện

Bắt đầu bằng những giai điệu dễ đánh, dễ tập

Khi bắt học đàn Piano cơ bản, nên bắt đầu lựa chọn bản nhạc dễ dàng để bạn có thể bắt đầu một cách thoải mái. Học những giai điệu đơn giản sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái và không thấy nản lòng.

Khi bạn thấy mình tiến bộ từng ngày, nhuần nhuyễn với bài đơn giản thì đây là lúc nâng cao khả năng bằng những bài nhạc có tiết tấu khó hơn. 

Duy trì động lực và tạo niềm vui trong quá trình học tập

Khi bắt đầu học Piano cơ bản, đừng vội nản lòng vì bất cứ việc gì, để đạt kết quả cần có một quá trình, sự luyện tập liên tục nhất quán và không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, khám phá và chơi các thể loại nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển đến nhạc pop, jazz, blues, hay cover,… Việc thử nghiệm các phong cách âm nhạc mới sẽ giữ cho quá trình học tập thú vị và kích thích hứng thú luyện tập thường xuyên.

Duy trì động lực khi luyện tập
Duy trì động lực khi tập đàn Piano

Tìm cho mình một cộng đồng chung đam mê

Có cộng đồng chung đam mê khi học đàn Piano cơ bản sẽ là một môi trường tích cực để bạn tiến bộ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin hữu ích, tài liệu học tập và truyền cảm hứng từ thành viên khác trong cộng đồng. Sự hỗ trợ và phản hồi từ những người có kinh nghiệm có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi Piano của mình.

Tìm kiếm cộng đồng khi học đàn piano cơ bản
Tìm kiếm cộng đồng chung đam mê Piano

Bất cứ học một điều gì mới, sự hứng thú sẽ là động lực để bạn bắt đầu, còn để đi lâu dài và theo đuổi đến kết quả bạn hãy nhẫn nại kiên trì một chút, tập trung vào mục tiêu của chính mình. Một vài gợi ý trên đây hy vọng có thể giúp bạn truyền cảm hứng và hữu dành cho bạn.

Để tìm môi trường học tập tạo sự hứng thú, có cộng đồng chung đam mê và đặc biệt thoát khỏi những điều làm bạn áp lực, căng thẳng trong cuộc sống thì Sunny Days sẽ là nơi chốn cho bạn tìm về, sẵn sàng chào đón bạn cùng những người bạn có cùng đam mê Piano.

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

hoc lop class Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1


Lộ trình cá nhân hoá

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

goi dich vu 1 1 Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1

Lộ trình cá nhân hoá

HỌC THỬ 07 NGÀY
- HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *