Trẻ học đàn piano từ sớm có tốt?

Có nên cho trẻ em học đàn Piano từ sớm?

Âm nhạc luôn mang trong mình những điều diệu kỳ giúp cho cuộc sống trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Những đặc biệt với Piano, bạn không chỉ thưởng thức với mục đích là giải trí, nó còn mang sức mạnh giúp tinh thần và cả cơ thể thay đổi theo những chiều hướng tích cực. Đối với người lớn, đây là món ăn tinh thần không thể thiếu.

Trẻ học đàn piano từ sớm có tốt?
Trẻ học đàn piano từ sớm có tốt?

Trong trường hợp của trẻ học đàn Piano, khi tiếp xúc với âm nhạc piano từ lúc nhỏ, phụ huynh sẽ bất ngờ khi bộ môn này mang đến nhiều lợi ích hơn các bạn nghĩ. 

Và cho trẻ tiếp xúc với Piano ở độ tuổi được khuyến khích sẽ là điều đúng đắn các phụ huynh nên xem xét, vậy trẻ học đàn piano lúc mấy tuổi là tốt nhất và lợi ích đối với trẻ ra sao, cùng theo dõi tiếp ở phần tiếp theo.         

Trẻ học đàn Piano lúc mấy tuổi là tốt nhất?

Trẻ từ 4-6 tuổi là độ tuổi thích hợp khi bạn phân vân không biết bắt đầu Piano cho trẻ em như thế nào, để trẻ có đủ các yếu tố cần thiết. Ở độ tuổi này, trẻ đủ nhận thức và có khả năng tập trung để tiếp xúc với nhạc lý, phím đàn. Bạn còn dễ dàng uốn nắn cho trẻ ngay từ lúc đầu. 

Piano cho trẻ em nên bắt đầu lúc mấy tuổi?
Piano cho trẻ em nên bắt đầu lúc mấy tuổi?

Đặc biệt là trước 10 tuổi, trẻ dễ dàng nắm bắt, tiếp thu nhanh và đối với những trẻ có năng khiếu sẽ dễ bộc lộ tố chất năng khiếu trong độ tuổi này.

Đây là những độ tuổi trung bình, tuy nhiên tùy vào tình trạng phát triển của mỗi bé, độ linh hoạt của tay để sẵn sàng bắt đầu với Piano.

Lợi ích của đàn Piano cho trẻ em

Tăng khả năng tập trung và sự kiên nhẫn của trẻ

Nếu bạn hỏi bất kỳ một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì họ cũng sẽ phản hồi việc học Piano cần đến sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm. Quá trình để có tư thế tay đúng nhất, cách ngồi làm sao để đánh thoải mái sẽ không thể thực hiện một sớm một chiều.

Trẻ học đàn Piano giúp tăng sự tập trung
Trẻ học đàn Piano giúp tăng sự tập trung

Bên cạnh đó là tăng khả năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể với nhau, giữa tay và mắt, kết hợp tập chung hai tay. Một nghiên cứu của đại học Cardiff cho thấy chơi piano có tác dụng thay đổi bản đồ vỏ não, nhờ vậy làm tăng tốc độ xử lý và dần dần các ngón tay sẽ linh hoạt và dễ kiểm soát hơn. 

Nâng cao sự tự tin

Suốt quá trình học Piano, những đứa trẻ có xu hướng nhút nhát sẽ trở nên tự tin hơn, sự hào hứng và chủ động thấy rõ khi tiếp xúc lâu với âm nhạc Piano. Thật kỳ diệu khi chứng kiến sự thay đổi của mỗi đứa trẻ trong suốt hành trình này. 

Nâng cao sự tự tin
Nâng cao sự tự tin

Trẻ nhà bạn tự ti và nhút nhát, hay khó bộc lộ cảm xúc đối với mọi người. Có thể Piano sẽ là một phương pháp phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ tốt hơn. Sự đồng hành của Piano giúp con mở ra cánh cửa tự tin và chủ động. Sự tự tin sẽ ngày càng gia tăng khi:

  • Chơi được đoạn nhạc đầu tiên
  • Chuyển từ chơi một tay sang hai tay
  • Chơi ở mức độ khó này sang mức độ khó khác
  • Biểu diễn được trước khán giả

Cải thiện sức khỏe thể chất

Đàn Piano cho trẻ em còn làm tăng khả năng phối hợp tay mắt và sự khéo léo. Điều này có thể mang lại lợi ích cho trẻ em về nhiều mặt trong cuộc sống. Học chơi piano cũng sử dụng các kỹ năng vận động tinh, vì vậy những kỹ năng này sẽ tiếp tục được cải thiện khi trẻ em (và người lớn) luyện tập chơi Piano.

Tăng tốc độ não và khả năng xử lý

Các dây thần kinh ở não bộ đóng vai trò như lớp cách nhiệt cho não, thông tin tín hiệu sẽ truyền đi nhanh hơn nhờ vào những lớp này. 

Tin nhắn đến và đi từ não có thể được truyền nhanh như một chiếc ô tô!

Theo các cơ quan y tế, thủ tục này có liên quan đến sự phát triển điển hình của thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng các hoạt động của người lớn có thể đẩy nhanh quá trình này.

Có một nghiên cứu cho thấy việc chơi Piano có liên quan đến quá trình này, điều này khiến nhiều người tin rằng chơi piano có thể cải thiện năng lực não bộ và khả năng tính toán của bạn.

Tăng kỹ năng giao tiếp xã hội

Khi học một nhạc cụ như Piano nó cũng liên quan đến đến việc chơi cùng người khác và làm theo hướng dẫn. Cho dù con bạn học một mình hay theo nhóm, chúng sẽ phải học cách hợp tác với những người khác để hoàn thành mục tiêu của bản thân.

Tăng kỹ năng giao tiếp xã hội
Tăng kỹ năng giao tiếp xã hội

Các kỹ năng xã hội cơ bản về lắng nghe, giao tiếp và chia sẻ được học thông qua việc học Piano và củng cố ý tưởng rằng bạn cần phải làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu của mình.

Nên tự dạy Piano cho trẻ em hay cho học trung tâm

Nếu bạn xuất thân từ nghệ sĩ chuyên nghiệp và có kiến thức sư phạm chuẩn, đồng thời có gian để truyền đạt cho trẻ thì tự hướng dẫn trẻ tại nhà sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Tùy thuộc vào mục tiêu âm nhạc của trẻ là chỉ muốn biết thêm một bộ môn nghệ thuật mới hoặc theo đuổi lâu dài, nghiêm túc trong âm nhạc thì từ đó có thể lựa chọn phương pháp cho trẻ phù hợp.

Nhưng Sunny Days khuyên các bạn rằng để trẻ thực sự có một nền tảng nhạc lý Piano vững chắc, những thói quen chuẩn ngay từ ban đầu. Dạy Piano cho trẻ em cần đầu tư thời gian không chỉ là của trẻ mà còn là bạn – người trực tiếp hỗ trợ trẻ.

Học tại trung tâm thường cung cấp cơ hội để trẻ gặp gỡ và học hỏi từ các huấn luyện viên và các bạn chung niềm đam mê. Điều này có thể tạo ra sự động viên và sự hỗ trợ mà tự học không thể mang lại. 

Những lúc bạn chán nản vì tập ngón hoài không được, tư thế ngồi có chuẩn không hay hợp âm này quá khó thì những đồng môn chung lớp sẽ là một sự hỗ trợ giúp bạn sự vui vẻ và động lực duy trì học tập, luyện tập của bản thân. 

Những lưu ý khi cho trẻ học Piano từ sớm

Để trẻ học đàn Piano và khám phá thế giới âm nhạc, hẳn điều đầu tiên bạn nên quan tâm chính là trẻ có yêu thích âm nhạc không, có sẵn sàng khám phá bộ môn nghệ thuật không.

Cân nhắc đầu tư vào cây đàn Piano để trẻ có thể luyện tập hàng ngày những bài học trên lớp của mình. 

Đặt mục tiêu hợp lý, theo từng cấp độ và cố gắng đạt từng chút một. Từ việc tư thế đúng, đặt ngón chuẩn, thuộc các hợp âm cơ bản đến đánh hoàn thiện một đoạn nhạc, một bài hát.  

Học Piano từ sớm sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho trẻ, cộng với lợi ích khi trẻ tiếp xúc với Piano, đây là sẽ bộ môn năng khiếu giúp con phát triển toàn diện. Trẻ học đàn Piano ở một độ tuổi phù hợp con sẽ mở rộng thế giới quan, nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. 

Hi vọng những chia sẻ của Sunny Days trên đây sẽ giúp Bạn có thêm những thông tin hữu ích để giúp phụ huynh cân nhắc lựa chọn Piano, dụng cụ âm nhạc tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, không chỉ là đối với trẻ em.

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

hoc lop class Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1


Lộ trình cá nhân hoá

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

goi dich vu 1 1 Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1

Lộ trình cá nhân hoá

HỌC THỬ 07 NGÀY
- HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *