Điểm tên những bộ sách học Piano căn bản nhất

ĐIỂM TÊN NHỮNG GIÁO TRÌNH HỌC PIANO CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tìm hiểu Piano là một quá trình bền bỉ, kiên nhẫn cùng định hướng và cách tiếp cận phù hợp, phương pháp hợp lý. Chính vì thế mà những giáo trình học Piano cơ bản đóng vai trò như người dẫn đường đầu tiên cho người mới những bước chân chập chững vào con đường chinh phục Piano. Những giáo trình này vẫn luôn mang đầy giá trị nền tảng dù đã qua bao năm tháng. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ một vài đầu sách, giáo trình nền tảng quan trọng cho người mới học Piano cơ bản.

Điểm tên những bộ sách học Piano căn bản nhất
Điểm tên những bộ sách học Piano căn bản nhất

Giáo trình học Piano cơ bản “Methode Rose” 

Methode Rose hay Phương pháp Hồng là giáo trình học Piano cơ bản kinh điển từ thế kỷ 19, đã được nhiều thế hệ dạy và học Piano tin dùng. Ra đời lần đầu tiên tại Pháp và vẫn được tái bản đến nay,sự hiệu quả của giáo trình này là không thể phủ nhận được. 

Sách bao gồm nhiều bài tập luyện ngón đơn giản, chú trọng trau dồi kỹ thuật và thao tác của người chơi. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp, cho tay bạn điêu luyện, dẻo dai hơn và thuần thục hơn khi học giáo trình này. 

Những giáo trình Piano cơ bản khi bắt đầu học Piano
Những giáo trình Piano cơ bản khi bắt đầu học Piano

Bộ giáo trình “John Thompson’s Easiest Piano Course” – Kiến thức nền tảng theo mô hình bậc thang

Bộ giáo trình “John Thompson’s Easiest Piano Course là bộ sách kinh điển trong giới Piano cho người mới. Bộ sách này được cấu trúc theo mô hình bậc thang: từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp,… với phương pháp và chương trình giảng dạy phù hợp nhằm đặt nền móng kiến thức căn bản cho người mới. 

Bộ giáo trình có tất cả 8 phần, tuy nhiên do một số vấn đề bản quyền cũng như do nhu cầu học tập nên tại Việt Nam chỉ phổ biến 5 phần đầu của bộ sách. Tuy vậy, nó vẫn cung cấp đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho người mới bắt đầu, ngoài ra bạn còn có thể phát triển tư duy sáng tạo khi nghiên cứu kỹ bộ sách này. 

Alfred’s-Piano” – bộ giáo trình cực kỳ thích hợp cho trẻ bắt đầu học Piano

Là bộ giáo trình nổi tiếng dành cho người mới học Piano, đặc biệt là với trẻ em, Alfred’s-Piano là cái tên được nhiều nhà chuyên môn khuyến khích học ngay từ ngày đầu. Giáo trình này tập trung xây dựng nền tảng kiến thức piano, từ luyện ngón đến tập đọc nhạc cho người học.

Bộ sách Alfred’s-Piano cho người mới bắt đầu
Bộ sách Alfred’s-Piano cho người mới bắt đầu

Với mục đích giúp nắm vững nền móng cơ bản, bộ sách này được chia thành 7 quyển với các mức trình độ: 1A, 1B, 2 ,3, 4, 5, 6 giúp cho người học dễ nắm bắt. Nếu như bạn muốn mình hoàn thiện về mặt kỹ thuật, kỹ năng đọc nhạc và hiểu biết về lý thuyết âm nhạc thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài ra, còn có cả bộ chuyên dành cho người lớn học Piano với đầy đủ kiến thức và kỹ thuật căn bản đầy thú vị.

Bộ giáo trình “Piano Adventures” dành cho mọi lứa tuổi học Piano

Piano Adventures” là một trong những giáo trình học Piano cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng nên đọc. Đối tượng của bộ sách là từ trẻ em đến người lớn, tuy nhiên, chú trọng hơn là nhóm đối tượng trẻ em. Với việc kết hợp giữa kiến thức và vui chơi, giáo trình thúc đẩy học kiến thức thông qua các trò chơi âm nhạc đầy thú vị và sáng tạo.

Bộ giáo trình Piano Adventures
Bộ giáo trình Piano Adventures

Ngoài hướng dẫn kỹ thuật, Piano Adventures còn chú trọng vào khả năng cảm nhạc và biểu cảm nên được chia ra thành nhiều quyển sách, phù hợp với mỗi trình độ, giáo trình này rất phù hợp với những bạn “mới toanh” bước đầu học Piano.

Giáo trình “Rocket Piano” – Lựa chọn hiệu quả cho người lớn bắt đầu học Piano

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên “Rocket Piano” trong danh sách những giáo trình học Piano cơ bản, đây là bộ sách mang đậm giá trị nền tảng cho những ai mong muốn khởi hành chặng đường Piano. Cũng như nhiều giáo trình căn bản khác, Rocket Piano cung cấp những kiến thức căn nguyên về Piano cũng những kỹ thuật và cách tập luyện, tuy nhiên, nội dung sẽ chú trọng nhiều hơn cho nhóm người lớn muốn học đàn thay vì nhắm đến trẻ em như đa số các sách khác.

Bộ giáo trình này được chia ra thành 4 quyển: Fingering, Beginners, Intermediate, Advanced với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm bộ giáo trình đầy bổ ích và hiệu quả cho việc học Piano thì Rocket Piano chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Bộ sách luyện ngón The Virtuoso Pianist (Hanon)

Những ai có ý muốn học đàn mà không biết đến luyện ngón thì chưa hẳn là nghiêm túc với bộ môn này. Bởi lẽ, người học đàn phải tập những bài luyện ngón trước cả khi bắt đầu tập đàn cơ bản. Bộ sách The Virtuoso Pianist (Hanon) là một giáo trình “gốc rễ” về luyện ngón cho người mới. Đây là bộ sách được cả thế giới ưa chuộng và tin dùng nhiều nhất trong cùng lĩnh vực.

Bộ giáo trình được chia làm 3 cuốn, trong khi, cuốn thứ nhất chú trọng vào kỹ năng linh hoạt trong rải phím, cuốn thứ hai, tập trung vào rải ngón Scale và giữ hợp âm các thế đảo, thì cuốn thứ 3 trình bày về kỹ thuật lật ngón chuyên nghiệp. Bộ The Virtuoso Pianist (Hanon) chính là giáo trình học Piano cơ bản mà ai cũng nên có.

Vài lời mách nhỏ khi chọn sách cho những bạn mới bắt đầu học Piano

Chọn sách theo thể loại nhạc bạn yêu thích

Một trong những điểm thu hút của bộ môn Piano là bạn có thể chơi được rất nhiều thể loại nhạc khác nhau. Nếu bạn là người yêu thích những bản nhạc du dương, hãy thử chơi âm nhạc cổ điển. Mặc dù nhiều người cho rằng nhạc cổ điển thường khó chơi nhưng chỉ cần sự yêu thích đủ lớn thì đó không phải là vấn đề đâu.

Còn nếu dòng nhạc jazz hay pop,… là thể loại yêu thích của bạn thì hãy tham khảo và tìm hiểu các tập sách phù hợp để người vừa tập chơi có thể dễ dàng cảm nhận và luyện tập hơn. Tóm lại, hãy bắt đầu tập luyện với thể loại nhạc bạn thích để tạo nhiều cảm hứng cho bản thân nhất và không bị nản giữa chừng.

 Chọn sách vừa phải với trình độ của bạn

Một trong những lưu ý trọng yếu khi chọn sách là bạn phải chọn sách phù hợp với trình độ bản thân hiện tại. Đối với các bạn nhỏ hoặc chưa biết nhạc lý, thì bạn nên khởi đầu với những bộ sách căn bản và có sẵn tên nốt. Tuy nhiên, để không quá phụ thuộc vào tên nốt làm bạn không thể đọc hiểu nhạc lý, hãy kết hợp thêm một quyển sách không có tên nốt để sử dụng.

Học Piano cũng như chọn sách, không được quá nhàm chán

Nhiều người cho rằng việc luyện tập những bản nhạc đơn điệu một cách thường xuyên là điều nên làm khi học đàn Piano. Điều này đúng vì luyện tập như thế sẽ giúp cải thiện kỹ năng và nâng cao độ linh hoạt của ngón tay, nhưng nó sẽ rất dễ làm cho bạn thấy nhàm chán và trì hoãn trong thời gian dài.

Tại sao bạn không tập xen lẫn những bản nhạc như thế với những bài hát vui vẻ mà đơn giản? Nếu muốn chơi Piano lâu dài, bạn nên chọn những quyển sách có nhiều bản nhạc thú vị và dễ chơi, việc duy trì hứng thú trong quá trình học cũng quan trọng không kém gì việc chọn đúng sách khi học.

Trên đây là những chia sẻ về một số giáo trình học Piano cơ bản cùng một vài lời “mách nước” cho bạn trong việc chọn sách khi học Piano. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp ích cho chặng đường phát triển Piano của bạn. Sunny Days – nơi trải nghiệm Piano tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi.

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *