Luyện ngón chơi đàn Piano cho người mới học

Top 5 cách luyện ngón chơi đàn Piano cho người mới học

Đối với những người yêu thích âm nhạc, đang bắt đầu chơi một loại đàn nào đó thì việc luyện ngón là rất quan trọng, nhất là đối với đàn Piano. Những bài luyện ngón Piano cho người mới học sẽ giúp tay bạn trở nên linh hoạt, điêu luyện hơn. Bàn tay nhanh nhẹn sẽ giúp bạn dễ dàng bước vào tập các bản nhạc yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những bài luyện ngón Piano dễ học và cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu bước chân vào bộ môn thú vị này.

Luyện ngón chơi đàn Piano cho người mới học
Luyện ngón chơi đàn Piano cho người mới học

Tại sao phải luyện ngón tay khi mới học Piano?

Nếu như bạn mong muốn sau này bản thân cũng có thể đánh đàn thật nhanh, chạy ngón thật điệu nghệ, chơi như lướt trên phím đàn như những nghệ sĩ Piano nổi tiếng thì câu trả lời chỉ có thể là luyện ngón. Luyện ngón là nền tảng, kỹ năng cơ bản cần thiết cho người mới “chân ướt chân ráo” bước vào tập Piano.  

Tại bất kỳ lớp dạy đàn nào cũng luôn cho học viên trải qua bài luyện ngón đầu tiên, đây là một phần không thể thiếu khi theo học đàn, đặc biệt là Piano. Thuần thục luyện ngón, bạn sẽ biết cách điều khiển các ngón tay hợp lý khi chơi đàn, dễ dàng di chuyển và tăng tốc ngón tay theo ý muốn. Ngược lại, nếu bạn không luyện ngón thường xuyên thì sẽ gây nhiều khó khăn trong việc đặt tay khi chơi, ngón tay khó di chuyển và đảo nhanh, thế tay khi chơi sẽ không được đẹp.

Luyện ngón nhiều, tay sẽ linh hoạt, các thế bấm phím sẽ đẹp và nhuần nhuyễn cách rải ngón. Tốt nhất là nên tập các bài luyện ngón Piano hàng ngày, mỗi tối luyện qua bài tập ngón, sẽ giúp bạn học các phần Piano sau như: học đệm hát, đàn cover,… dễ dàng hơn nhiều.

Chuẩn bị gì trước khi luyện ngón tay chơi đàn Piano?

Tương tự khi học bất kỳ bộ môn gì, bạn phải nắm vững lý thuyết trước rồi mới bắt tay thực hành. Trước khi luyện ngón, bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản về nhạc lý, các quãng, hợp âm, cũng như xác định được các nốt trên phím đàn,…

Kiến thức nhạc lý cho người mới học
Kiến thức nhạc lý cho người mới học

Ngoài ra, một lời khuyên cho người mới học nữa là không nên để móng tay dài khi chơi đàn. Lý do của việc này là khi bấm phím, cần dùng đủ lực để âm thanh thoát ra được tròn nốt và đẹp, việc để móng tay làm cho móng tiếp xúc trước với phím khi bấm, không đủ lực, khiến âm thoát ra kém “tròn trịa” và thiếu chuẩn xác.

Một điều nữa là bạn nên ngồi với khoảng cách phù hợp với đàn, không quá gần hoặc quá xa, cùng việc thoải mái, thả lỏng cánh tay, vai và bàn tay, để có thể luyện đàn trong thời gian dài.

5 bài luyện ngón tay chơi Piano cho người mới học

Luyện ngũ cung: mỗi ngón một nốt Piano cho người mới học

Tác dụng của bài này là giúp tăng cường sức mạnh và kiểm soát lực bấm của ngón tay.

Cách thực hiện:

  • Chơi từng ngón và lắng nghe: Đặt ngón tay lên các phím tương ứng với nốt Đồ (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F), Sol (G). Sau đó, bấm liên tiếp từng ngón và nghe âm phát ra. 

Sau khi cảm nhận âm thanh, bạn sẽ rút ra được nên kiểm soát lực của ngón tay như thế nào để cường độ âm thanh phát ra tương đương nhau. Hãy lặp lại bài tập này nhiều lần mỗi khi chơi đàn, bạn nên dùng cơ bàn tay thay vì cả cánh tay để luyện nhé.

Luyện đàn lên – xuống ngũ cung

Cách thực hiện:

  • Dùng cả hai tay đánh một âm giai ngũ cung, sau đó, đánh lên – xuống giữa ngón thấp nhất và ngón cao nhất. Bạn nên thực hiện liên tục, lặp lại bài này đến khi không cần nhìn đàn mà vẫn chơi đúng cả hai tay.

Luyện đánh quãng ba giữa mỗi nốt

Đây là một trong những bài luyện ngón Piano được thực hiện nhiều nhất khi mới học.

Cách thực hiện:

  • Đánh một âm giai ngũ cung từ Đô (C) đến Sol (G), đồng thời chơi một quãng ba (không chơi các nốt ở giữa). Sau đó, luyện các ngón tay để thành thạo từng nốt liên kết với nhau.

Luyện chắc ngón tay chơi Piano

Công dụng của bài này là giúp bạn có được cảm giác chắc ngón khi chơi, không gây mỏi cánh tay. Bài luyện này giúp bạn tập trung cao độ vào việc đặt ngón tay đúng vị trí.

Đặt tay đúng vị trí khi luyện ngón
Đặt tay đúng vị trí khi luyện ngón

Cách thực hiện:

  • Đặt ngón tay cong đúng tư thế chơi đàn: Đặt tay hờ trên phim đàn, cong đốt ngón tay đầu tiên.
  • Nhấc tay lên và hạ tay xuống phím: Nhấc tay lên mà vẫn giữ nguyên tư thế ngón tay, sau đó, hạ các ngón xuống phím đàn. Nếu đốt ngón tay duỗi thẳng, hãy thử lại đến khi các ngón hạ xuống mà vẫn cong đúng tư thế.

Luyện rải hợp âm

Công dụng bài tập này là để phát triển nhận thức về các ngón đàn và kiểm soát từng ngón 

Cách thực hiện như sau: 

  • Chạy hợp âm bằng cả hai tay nối tiếp nhau trên các quãng, sao cho tay này vừa dứt thì tay kia nối tiếp liền mạch.

Chỉ cần bạn luyện tập thường xuyên các bài tập trên, tin chắc rằng kỹ năng chạy ngón của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ và đạt đến một trình độ không ngờ.

Mẹo luyện ngón tay chơi Piano cho người mới học khi không có đàn

Nắm tay

Đây là phương pháp luyện tập đơn giản nhất cho việc kéo giãn khớp và cơ tay. Bạn chỉ cần nắm tay lại sao cho 4 ngón tay bao quanh ngón cái, sau đó, giữ nguyên khoảng 30 giây và duỗi thẳng các ngón. Mỗi lần thực hiện động tác này 10 lần.

Bóp bóng

Bài tập này vô cùng hữu ích để bạn tăng sức cơ tay. Dùng quả bóng mềm, có kích thước vừa lòng bàn tay hoặc quả bóng tennis, bóp quả bóng chặt nhất có thể và giữ trong 30 giây.  Sau đó, thả ra và nghỉ 15 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập bóp bóng khi chơi piano cho người mới học
Bài tập bóp bóng khi chơi piano cho người mới học

Bấm đầu ngón tay

Bạn làm tư thế như khi cầu nguyện, rồi di chuyển lòng bàn tay ra xa và uốn cong các ngón, hãy tưởng tượng như bạn đang giữ một quả bóng trong lòng tay. Tiếp đến, áp các ngón vào nhau để tăng áp lực cho đến khi ngón tay duỗi thẳng

Tập nhấn – đẩy đầu ngón tay

Để các đầu ngón tay chạm nhau, lòng bàn tay úp vào nhau. Nhấn 2 lần 2 đầu ngón cái, sau đó, sử dụng ngón cái tay trái đẩy ngón cái tay phải về trước và ngược lại. Làm tương tự với các ngón tay khác và thực hiện bài tập này 10 lần. Đây là một bài tập hiệu quả để rèn luyện sự linh hoạt và sức mạnh của ngón tay. 

Luyện cơ ngón tay cái

Ngửa lòng bàn tay, duỗi các ngón tay ra rồi cong ngón tay cái vào trong sao cho chạm vào gốc của ngón tay út. Nhấn hết sức có thể, thả ra và tiếp tục chạm vào gốc của những ngón tay còn lại. Bạn có thể bị chuột rút khi tập bài này nên hãy tập nhẹ nhàng và nếu bị đau, bạn chỉ cần giảm lực tập một chút nhé.

Bài tập luyện cơ ngón tay cái
Bài tập luyện cơ ngón tay cái

Trên đây là các gợi ý giúp cho ngón tay của bạn điêu luyện khi chơi Piano cho người mới học, bạn có thể thực hiện các bài tập này ở bất kỳ khi nào hay ở đâu, chỉ cần bạn chăm chỉ tập luyện, sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận tay của mình linh hoạt hơn, kiểm soát lực tốt hơn, kỹ năng chơi đàn được cải thiện đáng kể.Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ học đàn Piano có thể giúp kỹ năng chơi đàn được nâng cao nhanh chóng thì Sunny Days tự tin là đáp án hoàn hảo cho bạn.

Với đội ngũ huấn luyện viên có chuyên môn và kinh nghiệm, cùng lộ trình được thiết kế cá nhân hóa, quá trình học và luyện Piano của bạn sẽ phát triển nhanh chóng. Những thắc mắc, hỗ trợ tư vấn, vui lòng để lại thông tin trên Form đăng ký hoặc Hotline: 028 8889 0002 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

hoc lop class Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1


Lộ trình cá nhân hoá

CÁC DỊCH VỤ DẠY HỌC PIANO

goi dich vu 1 1 Sunny Days

LỚP CLASS

Mô hình học Piano linh động trọn đời

goi dich vu 1 1 Sunny Days

GÓI DỊCH VỤ 1 - 1

Lộ trình cá nhân hoá

HỌC THỬ 07 NGÀY
- HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hãy để lại ý kiến cho chủ đề này nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *